Các Phương Thức Lừa Đảo Và Cách Phòng Tránh

7-9-2012 17:24

CÁC PHƯƠNG THỨC LỪA ĐẢO VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH


Vấn nạn lừa đảo trong Game Online là vấn nạn chung hiện nay mà bất cứ Game nào cũng gặp phải. Vì vậy, các Gamer nên thu thập kinh nghiệm và kiến thức, để tự bảo vệ mình trước những Cám Dỗ cũng như những trò lừa xấu xa của những kẻ Lừa Đảo.

- Có rất nhiều dạng lừa đảo trong game như đăng tin rao vặt, trao đổi các món đồ trong game, post link virus để trộm cắp thông tin cá nhân của các game thủ. Có rất nhiều game thủ đã truy cập vào các trang web dạy hack, dupe item, auto để download những phần mềm mà không hay biết mình đã dowload virus về máy, hậu quả sau đó là mất hết tài sản trong game (items). Nếu tính giá trị phải lên đến hàng triệu VND mà không biết kêu ai.

- Lại có những kiểu lừa đảo nhẹ nhàng và tinh vi như bạn nhận được một Email của BQT game mình đang chơi đòi hỏi bạn phải gửi thông tin về BQT vì acc đó đang bị tranh chấp yêu cầu bạn thay đổi bằng cách nhập lại các thông tin mật khẩu, câu hỏi bí mật. Và tất nhiên tài sản khổng lồ của bạn bỗng nhiên không cánh mà bay.

- Bạn nhận được một lời rao trong game bán items với giá rẻ, sau một lúc buôn dưa trên điện thoại và yahoo, tất nhiên đối tượng lừa đảo chẳng bao giờ ở gần bạn để giao dịch tận nơi cả => giao dịch trực tuyến bằng thẻ điện thoại hoặc thẻ nạp cho game. Cuối cùng bạn tiền mất mà còn mang thêm nỗi bực dọc trong lòng.

- Chúng ta thử dạo qua một số game online thịnh hành hiện nay, ngay trong phòng giao dịch kẻ bán người mua tấp nập, những kẻ lừa đảo trà trộn trong đó, tung ra những trang web hack có chứa link virus, những lời mời dupe item ngọt ngào hấp dẫn.

  - Các dạng lừa đảo này rất khó có thể được đền bù thỏa đáng bởi luật trong game vẫn chưa đầy đủ, các GM hoặc Admin cũng không thể nào có thể ngăn chặn được tình trạng này bởi các đối tượng lừa đảo chỉ mất rất ít thời gian để lập một acc khác nếu bị block. Các món items đã được bán lại cho người khác tiền đã bỏ túi. Lại tiếp tục hành trình lừa đảo.

★ Các dạng lừa đảo này nhẹ thì cướp items game. Nặng thì cướp luôn tài khoản, email của bạn. Hầu hết các phương pháp lừa đảo, kẻ xấu chỉ dựa vào một xác xuất rất nhỏ sự nhẹ dạ, hoặc hám lợi của người dùng để thành công.


4 lý do khiến bạn mất đồ nhanh nhất:

1. Tham lam, tò mò.
2. Do tin tưởng bạn bè quá.
3. Do cho mượn tài khoản.
4. Mất đồ do keylog.

(Tổng hợp từ Game4v)
Phi Tiên xin gửi đến các bạn một số phương thức lừa đảo thường gặp và cách phòng tránh như sau:

1. Sử Dụng Kênh Thế Giới:

Kẻ gian thường sử dụng kênh thế giới để giả mạo các thông báo của Phi Tiên do hệ thống tự động tạo ra. Đây là kiểu lừa đảo thường thấy và khá nguy hiểm hiện nay.


Xin nhắc lại với các bạn:
Đây hoàn toàn không phải là thông báo của Phi Tiên.
Có thể dễ dàng nhận thấy đây chỉ là 1 đoạn đối thoại của người chơi, không phải thông báo của hệ thống.
Thông báo của hệ thống có màu camđỏ hoàn toàn riêng biệt như sau:


Ngoài ra các đối tượng lừa đảo còn dùng kênh thế giới để tuyên truyền những trang web hack, auto.. Thậm chí gửi thư thông báo có chương trình nhận thưởng dẫn dụ để người chơi đăng nhập vào những trang web lạ đó để nhận thưởng.

Đa phần tâm lý người chơi luôn muốn nhanh chóng kiếm được thật nhiều tiền trong game, nhưng "đời không như là mơ" một khi truy cập vào các trang web hack trên sẽ có nguy cơ bị đánh cắp các dữ liệu tài khoản, password...

Khuyến cáo: Các bạn không nên đăng nhập vào những trang web lạ tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Những chương trình tặng quà sẽ được thông báo trên trang chủ.

Phi Tiên xin chắc chắn rằng: sẽ không có bất cứ quà tặng hay KNB miễn phí tại những trang web lừa gạt nêu trên. Nếu bạn truy cập vào và làm theo những hướng dẫn của web giả mạo đó thì bạn sẽ bị mất thông tin tài khoản hay mã thẻ nạp đấy.

2. Sử Dụng Hệ Thống PM & Thư Trong Game:

Trong thời gian diễn ra các sự kiện do Phi Tiên tổ chức, kẻ gian thường bám vào lợi dụng các sự kiện để đưa các thông tin lừa người chơi vào các trang web lạ để nhận thưởng.

Đây là một mánh khóe lừa đảo thường gặp đối với thể loại webgame vì Ban Điều Hành thường tặng quà cho người chơi thông qua việc gửi tin nhắn.

Lợi dụng vấn đề này nhiều kẻ gian lập nick giả mạo BQT gửi thư cho người chơi nhằm đánh cắp tài khoản. Kẻ gian thường lập nick giả mạo như: Admjn, Hệ ThỐng, Thông Bá0,.. yêu cầu người chơi cung cấp tài khoản, password, email.

Hoặc kẻ gian sẽ giả dạng những cao thủ có tên trong Top Server để lừa đảo bằng cách sử dụng tên gần giống hoặc tên có các ký tự đặc biệt.. để gửi thư hay pm riêng với người chơi khác để nhờ nạp thẻ hoặc vay mượn tiền và vật phẩm trong game.

Cách phòng tránh:
Khi nhận được thư hoặc những câu chat mật như vậy, các bạn nên kiểm tra xem đó có thật sự là bạn bè của mình hay không bằng những thủ thuật đơn giản như sau:

a/- Đối với kênh chat:
- Click chọn vào tên người chat và chọn Xem Tư Liệu.


- Sau đó kiểm tra ở cửa sổ hiện ra:


Có thể dễ dàng nhận thấy thông tin của kẻ lừa đảo hoàn toàn khác khác với nhân vật trong danh sách bạn bè của bạn hoặc trong danh sách Top Server. (Kẻ lừa đảo thường có lv khá thấp và không mang trang bị hoặc chỉ có những trang bị đẳng cấp thấp).

b/- Đối với hệ thống Thư trong game:
- Tất cả thư do Hệ Thống gửi cho bạn đều được đánh dấu là thư hệ thống màu đỏ.- Thư của người chơi khác sẽ được cảnh báo là không phải thư hệ thống.

3. Giả Mạo Website Phi Tiên:

Đây là một hình thức lừa đảo rất tinh vi và đặc biệt nguy hiểm. Bọn lừa đảo sẽ tạo ra những trang Web có địa chỉ gần giống với Phi Tiên và giao diện của những Website giả mạo này gần giống, thậm chí là giống hệt với giao diện của Website Phi Tiên hoặc các Website dịch vụ của Phi Tiên.

Từ đó chúng phát tán những trang web giả này bằng nhiều cách như: thông qua kênh chat trong game, gửi thư hay email v.v...

Mục đích lập ra trang Web giả để đánh lừa các Gamer, làm các Gamer nhầm tưởng đó là website của Phi Tiên. Nếu các bạn vào những Web giả này đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu để nạp KNB thì toàn bộ tiền cũng như những thông tin về tài khoản của bạn sẽ bị mất một cách oan uổng.

Phi Tiên chỉ có một trang chủ duy nhất là  http://www.phitien.com. Ngoài địa chỉ này, Phi Tiên không còn bất cứ trang chủ nào khác, các trang con đều có gắn liên kết từ trang phitien.com. Ví dụ: http://forum.phitien.com/.

Phi Tiên chỉ bán vật phẩm tại duy nhất 1 nơi, đó là Thương Tiệm trong Game. Phi Tiên không bán hoặc phát vật phẩm trên bất kì trang web nào khác.

Ngoài ra, để tăng độ bảo mật - tự bảo vệ tài khoản của mình, chư vị hãy tiến hành đặt mật khẩu cấp 2 cho nhân vật. Thao tác theo hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh dưới đây.

Bước 1: Nhấp chọn icon [Ổ Khóa] tại góc trên bên trái giao diện game.Bước 2: Nhấp chọn [Lập mật mã]Bước 3: Thiết lập mật mã, nhấp chọn [Bước sau].Bước 4: Tùy chọn 2 câu hỏi bảo mật và nhập câu trả lời ngắn gọn dễ nhớ. Nhấp chọn [Xong] để hoàn tất quá trình cài đặt mật khẩu cấp 2.
Và xin nhắc với các bạn một lần nữa Phi Tiên chỉ có duy nhất:

- 1 Trang Chủ:
http://phitien.com
- 1 Diễn Đàn:
http://forum.phitien.com
- 1 Fanpage Facebook:
http://facebook.com/phitienonline
- 1 Fanpage Zingme:
http://me.zing.vn/h/phitien.online
- 1 Hội Nhóm Zingme:
http://me.zing.vn/apps/group?params=groupforum/502085
- 1 Yahoo Hỗ Trợ:
phitiencs
- 1 Điện Thoại Hỗ trợ:
0932. 365. 651
- 1 Group Raidcall:
2004

Điều khoản dịch vụ  |   Quy tắc bảo mật 

Lên trên